Thứ Ba, 10 tháng 4, 2018

Thai giáo tháng thứ 4 - 4 phương pháp thai giáo giúp phát triển Trí Thông Minh thai nhi

Tháng thứ 4 là thời gian bộ não của thai nhi đang trong đà phát triển mạnh mẽ. Do đó, thai giáo tháng thứ 4 cần chú ý phát triển thị giác, thính giác và hình thành các hành vi, ngôn ngữ của thai nhi để có thể kích thích một cách tốt nhất sự phát triển toàn diện của trẻ.

Tháng thứ 4 của thai kỳ là lúc mẹ bầu vừa bước vào giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 với những thay đổi rõ rệt trên cơ thể. Lúc này hình hài và các cơ quan của bé yêu cũng đã dần hoàn thiện và các hoạt động thai máy của thai nhi dần xuất hiện. Vì vậy mà các phương pháp thai giáo tháng thứ 4 mà mẹ thực hiện sẽ giúp bé có phản xạ đầu tiên đối với các tác động từ thế giới bên ngoài.

Thai giáo tháng thứ 4 bằng phương pháp vận động

Tuần thai thứ 16 mẹ bầu đã có thể cảm nhận rõ ràng sự “động đậy” của thai nhi trong bụng mẹ. Các cử động của thai lúc này chỉ là đạp chân, chuyển động cơ thể, cử động tay thể hiện sức khỏe bé có đang phát triển tốt hay không. Thai nhi lớn dần nhờ sự vận động và phát triển cơ bắp nên mẹ cần có kế hoặc thai giáo bằng vận động cụ thể để tạo điều kiện cho thai nhi tăng cường thai nhi vận động và phát triển cứng cáp các chi.

Vận động sẽ giúp các chi của thai nhi phát triển cứng cáp và khỏe mạnh hơn
Để thai giáo tháng thứ 4 bằng phương pháp vận động có hiệu quả thì mẹ bầu có thể tham khảo các bài tập kích thích cho thai nhi vận động của các chuyên gia, bác sĩ dựa trên nền tảng an toàn cho sức khỏe của người mẹ và thai nhi.

Thực hành thai giáo nhằm mục đích giúp thai nhi cử động tay chân và phản xạ với những đụng chạm của mẹ. Mẹ bầu nên tìm một tư thế thích hợp và thực hiện thai giáo bằng cách dùng ngón tay ấn và những vị trí nằm của thai nhi và chờ đợi sự phản ứng của bé. Phương pháp thai giáo này không chỉ giúp thai nhi sẽ cứng cáp và khỏe mạnh hơn mà còn đem đến sự phản xạ nhanh nhẹn cho con nữa đấy các mẹ.

Phương pháp thai giáo bằng âm nhạc

Thai giáo bằng âm nhạc luôn là một giải pháp thư giãn và phát triển trí thông minh thai nhi được công nhận trong các phương pháp thai giáo cho thai nhi. Tuy nhiên việc áp dụng cách giáo dục thai nhi bằng âm nhạc cần được các mẹ thực hành khéo léo để không gây ra những “phản ứng ngược” với con yêu.
Thai giáo bằng âm nhạc không những giúp thai nhi phát triển trí tuệ mà mẹ bầu cũng giảm bớt căng thẳng và mệt mỏ
  • Nghe nhạc theo thời gian nhất định: Mẹ bầu cần đặt ra thời gian cụ thể để nghe nhạc mỗi ngày, Theo lời khuyên của bác sĩ, thời lượng mà mẹ và bé nên nghe nhạc mỗi ngày là từ 15 – 20 phút vào buổi sáng, trưa, chiều, tối để tạo nên thói quen cố định cho thai nhi.
  • Nghe loại nhạc mà mẹ yêu thích: Tâm trạng của mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành cảm xúc của thai nhi nên việc nghe nhạc để mẹ vui vẻ cũng rất quan trọng. Mẹ không cần nghe những bài nhạc cổ điển hay opera mà mình không thích mà có thể nghe nhạc trẻ, dân ca hoặc nhạc trữ tình có tiết tấu nhẹ nhàng đủ để truyền cảm đến thai nhi. Tất nhiên, đừng nghe các loại nhạc ồn ào, có tiết tấu nhanh, mạnh như rock, rap, dance...
  • Chọn thiết bị cho thai nhi nghe nhạc chuyên dụng dành cho thai nhi vì nó sẽ An Toàn & Phù hợp với thính giác của thai nhi. Tai nghe thai nhi Tiptop Kid là một thiết bị được nhiều mẹ bầu Việt tin dùng.
Tai nghe thai nhi Tiptop Kid
Tai nhe thai nhi Tiptop Kid được tin dùng hơn 5 năm ở Việt Nam
  • Chọn tư thế và âm lượng thích hợp khi nghe nhạc: Để việc thư giãn của mẹ và thai nhi được diễn ra tốt nhất thì mẹ bầu nên chọn cho mình một tư thế thích hợp. Ngoài ra việc điều chỉnh âm lượng vừa phải cũng sẽ giúp thai nhi cảm thụ âm nhạc tốt hơn.
Phương pháp thai giáo bằng ánh sáng

Thị giác của thai nhi trong trong tháng thứ 4 của thai kỳ đã nhạy cảm với ánh sáng bên ngoài bụng mẹ. Thế nên để kích thích thị giác của bé phát triển mẹ bầu nên có kế hoạch thai giáo bằng ánh sáng giúp mắt bé được điều tiết và làm quen với ánh sáng từ lúc còn trong bụng mẹ.
Thai giáo bằng ánh sáng giúp thai nhi phát triển thị giác từ sớm
Mẹ bầu có thể làm một kế hoạch thai giáo bằng ánh sáng cụ thể để tập cho bé làm quen đều đặn mỗi ngày. Phương pháp thai giáo tháng thứ 4 được các nước hiện đại ưa chuộng. Mẹ sử dụng đèn pin chiếu sáng vào thành bụng 5 phút, mỗi ngày mẹ nên thực hiện khoảng hai lần. Ngoài ra khi thai nhi bắt đầu lớn tháng hơn thì mẹ có thể sử dụng các loại đèn có màu sắc khác nhau để kích thích thị giác và phản xạ của bé.

Thai giáo bằng phương pháp trò chuyện, tiếp xúc bụng mẹ

Phương pháp thai giáo tháng thứ 4 không chỉ chú trọng vào phát triển thính giác và thị giác và còn giúp xúc giác của thai nhi cảm nhận được nhiều điều. Thai giáo bằng cách bố mẹ đối thoại hay vuốt ve bụng sẽ giúp thai nhi cảm nhận được hơi ấm và tình cảm của cả bố và mẹ thông qua xúc giác và thính giác giúp bé phấn khích và phát triển sức khỏe tốt hơn. Đây cũng là phương pháp thai giáo tích cực giúp tăng cao khả năng tư duy và nhận thức của của thai nhi đối với tác động bên ngoài.
Trò chuyện với thai nhi thường xuyên có ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành cảm xúc của trẻ sau này
Trong giai đoạn này mẹ cũng cần trò chuyện với thai nhi thường xuyên hoặc tạo ra những đoạn hội thoại, những bài hát ru để nhỏ to cùng bé. Trong lúc mẹ nói chuyện với thai nhi thì các bố cũng nên dùng tay xoa nhẹ lên thành bụng để thai nhi cảm giác được hơi ấm từ bố mẹ. Phương pháp thai giáo này sẽ tạo nên sự liên kết giữa bố mẹ và thai nhi đồng thời giúp trí não và tư duy thai nhi thêm nhạy bén.

Mỗi phương pháp thai giáo trong tháng thứ 4 của thai kỳ đều đem lại những hiệu quả nhất định cho thai nhi. Vì vậy nên người mẹ cần tìm cho mình cách thai giáo phù hợp giúp con yêu được phát triển toàn diện hơn trong giai đoạn giữa thai kỳ.
Bài trước
Đầu tiên

người đăng:

0 nhận xét: